Tin thị trường

Sắc đỏ tiếp tục ngự trị sàn chứng khoán châu Âu

14/11/2012

Chứng khoán châu Âu mở phiên mới với xu hướng giảm. Khủng hoảng nợ công châu Âu cùng với nỗi lo vách đá tài khóa Mỹ tiếp tục là tâm điểm của thị trường.

Cụ thể, chỉ số FTSE hạ 0.4%, chỉ số Dax của Đức giảm 0.2% trong khi chỉ số CAC của Pháp từ bỏ 0.3%.

Hôm qua, chính phủ Athens đã bán hơn 5 tỷ USD tiền trái phiếu sau khi đã áp dụng thêm một loạt biện pháp tiết kiệm khác theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế . Khoản tiền này cùng với các ngân khoản khác sẽ cho phép Hy Lạp thực thi nghĩa vụ tài chính của mình bằng việc thanh toán hơn 6 tỷ USD tiền nợ đáo hạn vào ngày 16/11.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yannis Stournaras khuyến cáo Nghị viện Châu Âu rằng Hy Lạp phải đối đầu với những giới hạn tài chính riêng, và nếu khoản cứu trợ thứ hai không được giải ngân sớm thì nguy cơ Hy Lạp không có khả năng thanh khoản các món nợ trong tương lai là “rất cao.”

Lo lắng trước tình hình sức khỏe yếu kém của nhiều quốc gia trong khu vực, thị trường chứng khoán tràn ngập trong sắc đỏ.

Khởi động phiên, cổ phiếu công ty môi giới  ICAP Plc  lao dốc  8.1% sau khi báo cáo lợi nhuận sụt giảm. Cùng lúc, cổ phiếu Mediaset SpA lùi 3.6% với dự báo lợi nhuận cả năm chẳng mấy khả quan.

Ngược lại, cổ phiếu Vivendi lội ngược dòng khi tăng 4.5% nhờ thông báo lợi nhuận năm nay giảm thấp hơn so với dự kiến

Xóa đi lực tăng hôm qua, chỉ số Europe Stoxx 600 Index đi lùi 0.4%, xuống 269.50  điểm hồi 8:28 theo giờ Luân Đôn.

“Thị trường chứng khoán Châu Âu đã không giữ được đà đi lên của phiên hôm qua. Màu đỏ nhiều khả năng sẽ tiếp tục chiếm ưu thế cho đến khi EU đạt được thỏa hiệp,” chiến lược gia Ian Williams của Peel Hunt LLP nhận định.

Hiện giới đầu tư đang chờ đợi các số liệu kinh tế của eurozone và Mỹ. Sắp tới sẽ là báo cáo sản lượng công nghiệp EU dự kiến vào 17:00 chiều nay, dự đoán giảm 2% trong tháng 9.

Hôm nay, nhiều công ty lớn sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3 của mình, điển hình là Natixis của Pháp; RWE, Bauer, Deutsche Postbank và Bilfinger của Đức; EEMS Italia và Credito Emiliano của Italia.

Giavang.net