Tin thị trường

Thông tin kinh tế thế giới ngày 14/11

14/11/2012

Theo một báo cáo mới của ngân hàng HSBC, châu Á sẽ là lực đẩy chính với thương mại toàn cầu trong những năm tới.

Hy Lạp bán 5 tỷ USD tiền trái phiếu để tránh vỡ nợ

Chính phủ Athens đã bán hơn 5 tỷ USD tiền trái phiếu trong ngày 13/11. Khoản tiền này cùng với các ngân khoản khác sẽ cho phép Hy Lạp thực thi nghĩa vụ tài chính của mình bằng việc thanh toán hơn 6 tỷ USD tiền nợ đáo hạn vào ngày 16/11.

Hy Lạp trước đó cũng đã áp dụng thêm một loạt biện pháp tiết kiệm khác theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế trong một nỗ lực nhằm nhận được đợt giải ngân 40 tỷ USD trong kế hoạch cứu nguy tài chính lần thứ hai trong hai năm qua cho nước này.

Giới giàu Mỹ ồ ạt bán tài sản do lo ngại bờ vực tài khóa

Theo hãng CNBC, do lo ngại thuế thu nhập từ bán tài sản và thuế cổ tức sẽ tăng mạnh trong năm 2013, giới giàu Mỹ đã ồ ạt bán cổ phiếu, doanh nghiệp cũng như các tài sản bất động sản, đặc biệt trong những tháng cuối năm 2012.

Theo các cố vấn về tài sản, các loại thuế thu nhập từ bán tài sản có thể tăng từ 15% lên 25%, trong khi thuế cổ tức, thuế bất động sản cùng nhiều loại thuế khác dự kiến cũng tăng mạnh trong năm 2013, khi chương trình tăng thuế và cắt giảm chi tiêu của chính phủ có hiệu lực.

Châu Á sẽ là lực đẩy thương mại toàn cầu

Theo một báo cáo mới của ngân hàng HSBC, châu Á sẽ là lực đẩy chính với thương mại toàn cầu trong những năm tới. Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam là những cái tên nổi bật khi xuất khẩu được dự đoán tăng hai chữ số mỗi năm trong nhiều thập kỷ.

Báo cáo này cho biết: “Xu hướng thương mại toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tăng trưởng nhanh chóng của các nền kinh tế châu Á. Cả xuất khẩu và nhập khẩu của khu vực này sẽ tăng mạnh”.

Mỹ thâm hụt ngân sách 120 tỷ USD tháng 10

Theo số liệu từ Bộ tài chính Mỹ, trong tháng 10 và là tháng đầu tiên trong năm tài khóa 2013, thâm hụt ngân sách của Mỹ là 120 tỷ USD, vượt dự báo của chuyên gia và tăng vọt so với 98 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Thâm hụt ngân sách năm 2012 của Mỹ là 1.089 tỷ USD.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng trong bối cảnh giới làm luật nước này tìm cách tránh “bờ vực tài khóa” vào cuối năm. Bắt đầu từ hôm qua 13/11, quốc hội Mỹ đã làm việc trở lại với chủ đề chính xoay quanh tìm giải pháp cho vấn đề tài khóa.

Bồ Đào Nha dự báo suy thoái sâu vào 2013

Ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha hạ dự báo tăng trưởng kinh tế xuống âm 1,6% vào năm 2013. Dự báo này cho thấy kinh tế Bồ Đào Nha có thể suy thoái nghiêm trọng hơn so với dự báo tăng trưởng âm 1% năm 2013 đưa ra trước đó.

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua, thống đốc ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha Carlos Costa thừa nhận “việc hạ dự báo tăng trưởng là kết quả của tình hình kinh tế không chắc chắn”. Đồng thời thống đốc Carlos Costa cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế có thể suy giảm nhiều hơn so với dự báo.

Theo Giavang.net