Tin thị trường

Thông tin kinh tế thế giới ngày 19/11

19/11/2012

Giới chuyên gia dự báo, kinh tế eurozone hoặc tăng trưởng nhẹ hoặc không tăng trưởng đến 2014. Nếu không tăng trưởng, nợ công khu vực này sẽ còn tồi tệ hơn nữa.


Kinh tế Ucraina bên bờ khủng hoảng

Giá cả các mặt hàng thiết yếu của nước này bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại, từ bánh mỳ, khí đốt, năng lượng đến các chi phí công cộng.
 

Kinh tế Ucraina gần như dậm chân tại chỗ, trong khi không nhận được nguồn tín dụng của nước ngoài. Các chỉ số kinh tế công bố mới đây cho thấy thâm hụt thương mại Ucraina 9 tháng đầu năm 2012 tăng 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 11,47 tỷ USD. Tại phiên họp chính phủ tuần trước, Thủ tướng Azarov cũng thừa nhận việc bán hàng hóa Ucraina ra nước ngoài để thu ngoại tệ trong giai đoạn hiện nay là hết sức khó khăn.


“Đông Nam Á là một khu vực tốt nhất để đầu tư”

Diễn đàn cấp cao kinh doanh và đầu tư ASEAN 2012 đã kết thúc với kết luận “Đông Nam Á là một trong những khu vực tốt nhất để đầu tư.”

Bộ trưởng Thương mại Campuchia Cham Prasidh khuyến cáo “có nhiều dấu hiệu của sự suy giảm kinh tế toàn cầu,” nhưng đồng thời, ông cũng lưu ý đến sự cạnh tranh và năng động của các nền kinh tế các nước ASEAN, trong đó chủ yếu vào xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp.


“Chúng ta có đầy đủ lý do để tin rằng chúng ta sẽ tạo được môi trường kinh doanh tốt nhất cho các nhà đầu tư để kinh doanh có hiệu quả,” ông Bộ trưởng nói.


Síp kết thúc đàm phán về ổn định khu vực ngân hàng

Người phát ngôn Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Síp Aliki Stylianou cho biết nước này đã kết thúc các cuộc đàm phán với các chủ nợ – gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), về ổn định khu vực ngân hàng đang gặp khó khăn của Cộng hòa Síp.


Đây được xem là tín hiệu tích cực đối với các cuộc đàm phán đang diễn ra về kế hoạch cứu trợ vỡ nợ dành cho Nicosia.


Trung Quốc sắp cải tổ hệ thống tỷ giá hối đoái

Phát biểu trong một cuộc họp tại Bắc Kinh, thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC), ông Chu Tiểu Xuyên, cho biết: “Bước tiếp theo chính là cải cách hoán đổi nhân dân tệ. Trung Quốc đang đi theo hướng này, song cần phải tiến xa hơn nữa và cần phải bãi bỏ một số quy định cũ”.


Những bình luận trên của ông Chu cũng đồng thời là lời nhấn mạnh các cam kết trước đó của đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó khẳng định sẽ thúc đẩy hơn nữa sự tự do của các dòng vốn trong và ngoài nước phục vụ cho các mục đích đầu tư, đồng thời đưa tỷ giá hối đoái phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường, hãng Bloomberg nhận định.
 

Nợ công eurozone lên 93% GDP

Giới chuyên gia dự báo, kinh tế eurozone hoặc tăng trưởng nhẹ hoặc không tăng trưởng đến 2014. Nếu không tăng trưởng, nợ công khu vực này sẽ còn tồi tệ hơn nữa.


Hiện nợ công của eurozone lên tới 93% GDP so với 80% năm 2009, và gần 90% nửa đầu năm nay. Tỷ lệ này được dự báo lên 94,5% vào năm 2013.
 

Giavang.net